การบรรยายพิเศษ เรื่อง “ประสบการณ์ในการวางแผนทางทหาร ในฐานะผู้บัญชาการทหารอากาศ”

February 16, 2026 by
การบรรยายพิเศษ   เรื่อง “ประสบการณ์ในการวางแผนทางทหาร ในฐานะผู้บัญชาการทหารอากาศ”
พ.อ.ท.หญิง เมวริน ชื่นชม

         พลอากาศเอก เสกสรร  คันธา ผู้บัญชาการทหารอากาศ บรรยายพิเศษในหัวข้อ “ประสบการณ์ในการวางแผนทางทหารในฐานะ ผู้บัญชาการทหารอากาศ” ให้แก่ผู้เข้ารับการศึกษาหลักสูตรเสนาธิการทหารอากาศ รุ่นที่ ๗๐ เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๙ โดยมี พลอากาศตรี ประภาส ศรีประเสริฐ รองเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารอากาศ (สายงานการศึกษา)พลอากาศตรี พฤทธิ์  ตึกสุอินทร์ รองเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารอากาศ (สายงานบริหาร) พร้อมคณะผู้บังคับบัญชา กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ, ผู้บัญชาการโรงเรียนเสนาธิการทหารอากาศ และคณะอาจารย์โรงเรียนเสนาธิการทหารอากาศให้การต้อนรับ

      การบรรยายมุ่งเน้นการถ่ายทอดวิสัยทัศน์และประสบการณ์ในการวางแผนทางทหาร โดยได้นำเสนอบทเรียนสำคัญจากการรบทั้งในระดับยุทธศาสตร์  และระดับปฏิบัติการ อาทิความสำคัญของการประสานอำนาจกำลังรบแห่งชาติ การปฏิบัติการร่วม และการปรับตัวต่อภัยคุกคามรูปแบบใหม่จากชลชลล.ล.อากาศยานไร้คนขับ (UAS) และเทคโนโลยี Swarm Drones ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ รวมถึงการรับมือกับสงครามทางอิเล็กทรอนิกส์ (EMSO) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดชัยชนะในสมรภูมิยุคปัจจุบัน

      นอกจากนี้ผู้บัญชาการทหารอากาศยังได้เน้นย้ำถึงแนวทางการเสริมสร้างขีดความสามารถของกำลังทางอากาศ เพื่อขับเคลื่อนกองทัพอากาศภายใต้วิสัยทัศน์ “Strengthening Air Power towards Unbeatable Air Force” มุ่งเสริมสร้างกำลังทางอากาศไปสู่ความเป็นกองทัพอากาศที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนมุมมองด้านภาวะผู้นำ และกระบวนการทำงาน อันจะเป็นรากฐานสำคัญให้ผู้เข้ารับการศึกษานำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาตนเองและหน่วยงาน เพื่อความมั่นคงของชาติสืบไป